เตรียมรับมืออย่างไร เมื่อ Head Hunter มา Approach คุณครั้งเเรก

ก่อนจะไปถึงการแนะนำวิธีรับมือ ผมขออธิบายสำหรับ บางคนที่ไม่รู้จัก  Head Hunter เป็นบริษัททำธุรกิจในการจัดหา ผู้บริหาร หรือ พนักงานที่มีคุณสมบัติที่หายาก เช่น HR ที่ทำงาน payroll หรือ พนักงานที่ทำงานที่เคยทำงานบนแท่นขุดเจาะ หรือ ผู้บริหารในธุรกิจบำบัดน้ำเสีย

ปกติ Head Hunter จะมีข้อมูล candidate มากใน area ต่างๆของธุรกิจ และในหลายๆ function ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น marketing ,PR , HR , accountant, admin ฯลฯ บริษัทเหล่านี้ตอนนี้บ้านเรามีทั้งเล็ก ทำงานคนเดียว หรือ บริษัทใหญ่ๆที่มี พนักงานเป็นสิบๆคน นอกจากนั้นจะมี connection กับผู้บริหารในหลายๆองค์ทั่วประเทศ ดังนั้นวิธี approach ก็จะต่างกันขึ้นกับ size ของบริษัท หรือ คุณภาพของบริษัท ปกติ บริษัทเหล่านี้จะได้รายได้ในส่วนที่เป็น % ของรายได้ทั้งปีของคุณปกติ เฉลี่ยก็จะอยู่ราวๆ 30-35% ขึ้นกับความเร่งรีบในการอยากได้พนักงาน หรือ ความยากในการหาคน พอรู้แล้วว่า Head Hunter เป็นใคร ทำงานเพื่ออะไร Jobtutor  ก็ขอแนะนำเมื่อเวลาบริษัทเหล่านี้มา approach นะครับ

1. เวลา Head Hunter โทรมาอย่าตกใจว่าเค้าเป็นใคร ทำไมรู้ข้อมูลส่วนตัวเรา เช่น ภรรยาทำงานที่ไหน เคยทำงานที่ไหน เป็นต้น มีสติ ครับและขอให้เค้าแนะนำตัวว่าเค้าเป็น Head Hunter size ไหน ,reputation ขนาดไหน, local หรือ international firm ฟังเค้าแนะนำตัวก่อน และฟังว่าเค้าต้องการอะไร เราสนใจมั้ย

2. ถ้าคิดว่าเป็น Firm ที่ดี เข้าไป search ใน google จะพอดูได้ว่า firm คุณภาพขนาดไหน ถ้าเค้านัดไปคุย ก็พยายามนัดในที่โล่งแจ้ง ร้านกาแฟ lobby โรงแรม หลีกเลี่ยงในการไปกรอกข้อมูลที่บริษัทดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของชีวิตการทำงานของตัวคุณเอง เวลานัดก็พยายามนัดเป็นนอกเวลางาน เพื่อไม่ให้เสียงาน และดูผิดสังเกต

3.เมื่อมั่นใจว่า Head Hunter นั้นเป็น firm ที่ดี ก็ลองไปคุยว่าเค้ามีงานอะไรมา offer เราปกติ เค้ามักจะ reconfirm ข้อมูลของเราในระหว่างการสนทนา เพื่อมั่นใจว่าเราเป็น proper candidate คุยไปเรื่อยๆนะค่ะ อย่าโกหก หรือให้ข้อมูลเกินจริง ไม่ว่าจะ เป็น เรื่องของ specialities หรือ ประสบการณ์ หรือ ที่สำคัญที่สุดคือเงินเดือน ถ้าไม่อยากบอกแบบเป๊ะๆก็บอกประมาณๆได้ครับ

4.เมื่อเค้าได้ข้อมูลเราไปคราวนี้ก็มาดูสิ่งที่ head hunter offer ว่าเราสนใจมั้ย สนหรือไม่สน ก็ถามลักษณะงานให้ละเอียด ตำแหน่งอะไร ต้องเดินทางไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศมั้ย รวมไปถึง เงินเดือนและ สวัสดิการต่างๆให้ครบ ปกติ Head Hunter จะไม่บอกว่าชื่อบริษัทลูกค้าจนกว่าจะแน่ใจว่าเรามีคุณสมบัติตามที่ลูกค้าต้องการและเราอยากเปลี่ยนงาน

5 ในกรณีที่เราสนใจเค้าจะนัดเราให้ไปสัมภาษณ์กับบริษัทที่จะรับเรา เค้าจะแนะนำเราพอสมควรเพราะเค้าจะได้ professional fee หากเราได้ทำงานนั้นๆ ไปสัมภาษณ์ตามที่ทาง head hunter นัดหมายให้

6.Head Hunter จะแจ้งผล ในกรณีที่ได้งานทาง HR ของทางบริษัทนั้นจะ process เรื่อง next step ต่อไป ส่วนในกรณีที่ไม่ได้ ทาง Head Hunter จะแจ้งผลเราในงานนั้น และจะถามเราต่อว่าเราสนใจจะเปลี่ยนงาน

7. หลังจากนั้น Head Hunter จะโทรมาทักทายและ update ข้อมูลเรื่อยๆ อย่ารำคาญนะครับ ถ้าเราเปลี่ยนที่ทำงานหรือ เปลี่ยนเบอร์มือถือควรแจ้ง Head Hunter ด้วย

8. สุดท้ายอย่าใช้ Head Hunter เยอะๆ 2-3 บริษัทพอแล้ว มิเช่นนั้นชีวิตจะวุ่นวายเกิน ดังนั้นควรเลือกเฉพาะ Head Hunter ที่มีคุณภาพและ connection ที่ดี

 แค่นี้ก็เพียงพอต่อต่อการรับมือ Head Hunter ได้แล้วครับ ควรมี agency แบบนี้ไว้ในการหาประสบการณ์ และโอกาสใหม่ๆให้เรา อย่าปิดตัวเอง แต่ในกรณีที่ยังไม่อยากย้ายงานก็บอกเค้าตรงๆ ถ้าเค้าเป็นมืออาชีพจริงๆเค้าจะไม่มา annoy เราอีก ว่างๆเค้าชวนไปทานกาแฟหรือทานเข้าเพื่อ update ข้อมูลก็ไปตามความเหมาะสมนะครับ