กรอกใบสมัครอย่างมืออาชีพ เเละประทับใจกรรมการสัมภาษณ์งาน

 

1. ใช้ปากกาเท่านั้น ห้ามใช้ดินสอกรอกใบสมัครเด็ดขาด แต่ในกรณีที่จะกรอกด้วยดินสอ  draft ไปก่อนแล้วใช้ปากกาเขียนทับก็สามารถทำได้ แต่ต้องระวังให้ลบรอยดินสอให้หมดอย่างเรียบร้อย

2. พยายามให้ใบสมัครสะอาดและมีรอยแก้ไขน้อยที่สุด ดังนั้นการกรอกอะไรแต่ละอย่างต้องมั่นใจว่าถูกต้อง

3. เพื่อความถูกต้องควรลอกข้อมูลจาก resume เพราะ ข้อมูลจะได้เหมือนกันในทุกเอกสารในมือกรรมการ ข้อมูลบางอย่าง  เช่น ปีจบ ป6 หรือ วันที่เข้างานที่แรกของเรา เนื่องจากใบสมัครบางที่ จะให้กรอกข้อมูลพวกนี้ บางทีมันเกิดขึ้นนานจนเราคำนวณผิด ดังนั้นถ้ากรอกข้อมูลตาม resume จะไม่ผิดแน่ๆ

4. ช่องไหนถ้าไม่แน่ใจว่าเค้าให้เรากรอกอะไร ให้ถาม HR ได้เลย ดีกว่ากรอกข้อมูลผิดๆไป

5. ถ้าใบสมัครมีสองภาษา ( ไทย อังกฤษ ) ถ้าภาษาอังกฤษแข็งแรงกรอกภาษาอังกฤษไปเลย แต่ถ้าไม่sure ให้ไปถาม HR และสารภาพไปเลยว่าเรากรอกไม่ได้ แล้วจึงขอกรอกเป็นภาษาไทย

6.การกรอกใช้ภาษาที่เป็นทางการ และ ไม่กรอกอะไรเกินที่เค้ากำหนด เช่น ชื่อเล่น , ภาษาวัยรุ่น ,slang

7. รูปถ่าย ต้องเป็นรูปสีถ่ายหน้าตรงในชุดสัมภาษณ์งานเท่านั้น ห้ามใช้ รูปรับปริญญา หรือ รูปในชุดนักศึกษา ส่วนเรื่องของขนาด ให้เตรียมขนาดที่ใช้ทำ passport เป็นหลัก และเตรียมขนาดอื่นๆที่ใหญ่พอที่เห็นหน้าตาเราและการแต่งกายอย่างชัดเจน

8.อย่าขี้เกียจในการกรอก ถึงแม้ต้องกรอกซ้ำ ในบางอย่างเช่น ที่อยู่ปัจจุบัน กับที่ติดต่อในกรณีเร่งด่วน บางทีชอบเขียนว่า ที่อยู่เดียวกับด้านบน  ทำแบบนี้ผมตัดตกเลยครับ

9.ระวังเรื่อง ความถูกต้อง ของทั้ง spelling และเนื้อหาในการกรอกเช่น เงินเดือนล่าสุด หรือ สาเหตุที่ออกจากงานเก่า  สมัยนี้บริษัทหลายๆมีการเช็คประวัติย้อนหลังก่อนที่จะรับเข้าทำงาน ดังนั้นต้องมั่นใจทุกอย่างก่อนกรอกอะไรลงไปในใบสมัคร

10. ในการกรอกใบสมัครควรเน้น เขียนให้ชัดเจน เช่น เบอร์ติดต่อกลับ หรือ e-mail หรือ บุคคลที่ติดต่อได้ก็ควรเป็นคนที่เราสนิทจริงๆเช่น  พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง อย่าเอาชื่อแฟนมากรอกเด็ดขาด เพราะถ้าเลิกกันแล้วแบบไม่ดี อาจทำให้คุณพลาดจากงานได้

         ผมว่าแค่สิบข้อนี้ก็คงช่วยให้คุณสร้างความประทับใจให้กับบริษัทที่คุณกรอก และไม่ตกม้าตายกับกับเรื่องกล้วยๆครับ