สิ่งที่ควรปฏิบัติในการสัมภาษณ์ ถ้าคิดอยากจะได้งาน

•    Good Listener ต้องแสดงออกให้เป็นนักฟังที่ดี การฟังที่ดีคุณต้องมี Body Language ก็แสดงให้เห็นถึงการเป็นนักฟังที่ดีไม่ว่าจะเป็นการพยักหน้า แววตา สีหน้า การยิ้ม หรือแม้กระทั่งการโต้ตอบอย่างถูกจังหวะจะโคนโดยเฉพาะกับกรรมการสัมภาษณ์ที่มีอายุมากๆ เพราะผู้อาวุโสมักจะชอบเล่าเรื่องหรือประสบการณ์เก่าๆ ถ้าเราทำตัวเป็นนักฟังที่ดีแสดงท่าทีสนใจ สร้างความรู้สึกว่าผู้สัมภาษณ์เป็นคนสำคัญ ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ บางทีเราต้องอาศัยจุดอ่อนตอนนี้บ้างครับ
•    Stop Talking ขณะที่คุณเป็นผู้ฟัง คุณไม่ควรที่จะสอดขึ้นมากลางครันหรือโต้ตอบในเวลาที่ไม่ถูกต้อง บางครั้งการเงียบ อาจจะดูดีเสียกว่าการที่คุณตอบอีกนะครับ
•    Respect คุณควรให้เกียรติแก่กรรมการสัมภาษณ์ไม่ว่าเขาจะดูอายุน้อยกว่า หรือตำแหน่งต่ำกว่า คุณไม่ควรลืมว่าตอนนั้นในฐานะ Interviewee อย่างคุณกับ Interviewer อย่างเขา คุณเป็นรองแน่นอน เพราะฉะนั้น คุณควรที่จะระวังกริยามารยาทให้เหมาะสมไม่ดูอ่อนน้อมจน over หรือดูเย่อหยิ่งจนน่าหมั่นไส้ครับ Do Moderate ครับ
•    Ask Question คุณควรที่จะถามคำถามบ้างเมื่อ Interviewer เปิดโอกาส จริงๆตอนนี้บางทีอาจจะเป็นช่วงสำคัญที่คุณจะจบการสัมภาษณ์ให้น่าประทับใจได้เลย หรือไม่ก็อาจจะทำให้คุณตายตอนจบได้เช่นกัน ในความคิดผมคำถามต่างๆจะเป็นการ Show กึ๋นของคุณ ถ้าคุณเตรียมความพร้อมมาดี เตรียมคำถามมาดี คุณก็Look Good ครับ เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่แน่ใจ เตรียมคำถามไปเถอะครับ ยังไงในเล่มนี้ผมมี List ของคำถามที่จะทำให้กึ๋นของคุณดูดีขึ้นได้แน่ๆครับ
•    Get rid of distraction คุณไม่ควรทำให้การสนทนาดูขัดจังหวะโดยการนั่งหมุนปากกา วางกระเป๋าถือไว้บนโต๊ะ หรือนั่งจดที่ Interviewer พูด นอกเสียจากจะได้รับการแนะนำให้จด ในระหว่างการสัมภาษณ์คุณจะต้องระเอียดรอบคอบในการระวังเรื่องเล็กๆน้อยๆตรงนี้เสีย เพื่อไม่ให้โอกาสในการได้งานคุณลดลง
•    Learn your emotion behind คุณควรที่จะ show maturity ของคุณให้มากที่สุด โดยพยายามซ่อนอารมณ์โกรธ เสียใจ ความกลัว หรืออื่นๆออกไป คุณควรจะปิดซ่อนจุดอ่อนด้านนี้ของคุณให้ดีที่สุด
•    Be aware in 3 majors topics คุณควรที่จะหลีกเลี่ยงประเด็นที่ sensitive คือ ความเชื่อ การเมือง ศาสนา เพราะ 3 topics นี้มักจะทำให้เกิดความขัดแย้งกันได้ง่าย ถ้าไม่จำเป็น พยายามหลีกเลี่ยงซะจะดี แต่ถ้าทางกลับกัน ถ้า Interviewerแสดงตนอย่างชัดเจนว่า เลื่อมใส หรือศรัทธาลัทธิใดๆหรือพรรคอะไร ก็ลองตามน้ำดูเผื่ออาจจะได้คะแนนพิศวาสติดมือมาก็ได้
•    Act Moderate ในห้องสัมภาษณ์คุณควรที่จะ present ตัวเองให้เป็นธรรมชาติของตัวคุณมากที่สุด แต่ต้องไม่ over เกินไปหรือน้อยไป แสดงอารมณ์ตอบโต้บ้างครับ มันจะทำให้ดูดีขึ้น
•    ต้องคอยสังเกต respond หรือ level ในการสนทนา ถ้า interviewer อายากเห็นภาพในการสัมภาษณ์ในลักษณะเป็นกันเอง เราก็ปรับตัวไปใน Level นั้น แต่ถ้า interviewer อยากให้เป็นลักษณะ formal เราต้องรู้จักที่จะสังเกต โดยดูได้จากสีหน้า น้ำเสียง คำถาม การทักทาย ซึ่งเราต้องปรับ Level ของสรรพนามให้สอดคล้อง โดยสรุปคุณต้องเป็นคนช่างสังเกต